Những bệnh hậu sản thường gặp (phần 1) - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Sau sinh
Những bệnh hậu sản thường gặp (phần 1)

Những bệnh hậu sản thường gặp (phần 1)

 

Phụ nữ sau khi sinh rất lo lắng mắc phải các bệnh sản hậu. Trong thời gian này, nếu không chú ý giữ gìn, chị em rất dễ bị một số chứng, bệnh nguy hiểm...
 
 
 
Chảy máu (vẫn thường gọi là băng huyết) sau khi sinh là tai biến sản khoa hay gặp nhất (nguy cơ cao nhất trong 24h sau khi sinh) và là một nguyên nhân chính gây tử vong cho sản phụ.
 
Triệu chứng chung của các trường hợp này là chảy máu nhiều ngay sau khi đẻ thai và sổ rau. Khi máu ra nhiều, sản phụ có thể bị choáng, xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi…  Tùy từng nguyên nhân (đờ tử cung, sót rau, rách đường sinh dục…) mà có thêm những triệu chứng đặc trưng khác. Phải có biện pháp can thiệp kịp thời và thích hợp cho từng trường hợp.
 
Một số nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau sinh:
 
- Cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng; tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to;
 
- Chuyển dạ kéo dài; nhiễm khuẩn ối;
 
- Sót rau trong buồng tử cung;
 
- Sản phụ suy nhược, thiếu máu, cao huyết áp, nhiễm độc thai nghén.
 
- Tiền sử xảy, nạo, hút thai nhiều lần;
 
- Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung;
 
- Sau đẻ non, đẻ thai lưu.
 
- Đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng;
 
- Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cách;
 
- Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn.
 
Băng huyết là một tai biến hết sức nguy hiểm, nếu chị em thấy mình ra máu nhiều sau khi sinh hay gặp các triệu chứng trên, cần thông báo ngay cho bác sĩ biết.
 
Từ ngày thứ 2 sau sinh, nguy cơ cao nhất với mẹ là bị nhiễm khuẩn hậu sản.
 
Nhiễm khuẩn hậu sản là nhiễm khuẩn xảy ra ở sản phụ sau khi sinh mà khởi điểm là từ đường sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung vùng rau bám). Vi khuẩn gây bệnh có thể từ cơ thể sản phụ, người xung quanh, dụng cụ đỡ đẻ, thủ thuật mổ lấy thai...
 
Những yếu  tố thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn: Dinh dưỡng kém, thiếu máu, nhiễm độc thai nghén, ối vỡ non, vỡ sớm, chuyển dạ kéo dài, ứ sản dịch, đã bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung từ trước…
 
Triệu chứng ban đầu có thể chỉ là sốt nhẹ (>380C), đau tấy, mưng mủ chỗ bị viêm, sản dịch hôi, mệt mỏi, ăn uống kém… Nếu nặng, sản phụ có thể sốt rất cao, rét run, choáng, hạ huyết áp…
 
Có rất nhiều hình thái nhiễm khuẩn hậu sản như: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch. Mỗi hình thái sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng tuy nhiên nếu bạn bị sốt trong  thời kì này thì phải đặc biệt lưu ý vì đây là biểu hiện ban đầu của mọi hình thái nhiễm khuẩn hậu sản.
 
Sức đề kháng của phụ nữ sau sinh suy giảm do đột ngột mất đi một lượng máu lớn, chị em lại ra sản dịch nhiều – môi trường lý tưởng cho sự phát triển của nhiều vi khuẩn. Do đó nếu không được chăm sóc cẩn thận, giữ vệ sinh không tốt thì hiện tượng nhiễm khuẩn rất dễ xảy ra. Nhiễm khuẩn tâng sinh môn, âm hộ, âm đạo và viêm niêm mạc tử cung ban đầu là những nhiếm khuẩn nhẹ dễ mắc nhưng nếu không điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể từ âm đạo, qua cổ tử cung vào tử cung, từ đó lên ống dẫn trứng vào phúc mạc tiểu khung hoặc theo đường bạch huyết, tĩnh mạch… dẫn đến những nhiễm khuẩn rất nặng và nguy hiểm.
 
Tốt nhất là chị em cần hết sức lưu ý và đề phòng ngay từ đầu để không mắc các nhiễm khuẩn hậu sản. Một số biện pháp cần áp dụng:
 
- Trong khi có thai: điều trị ngay các viêm nhiễm gặp phải : viêm da, viêm họng, viêm đường sinh dục, tiết niệu… Chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân.
 
- Sau khi sinh: tránh ứ sản dịch, giữ vệ sinh sạch sẽ, bạn phải mang băng vệ sinh để thấm máu, không nên dung vải hoặc giấy dơ. Tuyệt đối chỉ đeo băng vệ sinh ở bên ngoài chứ không nhét bông gòn vào âm đạo, vì như vậy sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ lại sẽ là nguồn gây nhiễm trùng rất nguy hiểm.
 
Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý và các biện pháp thích hợp.
 
 
Ngoài 2 chứng bệnh nguy hiểm trên, do những thay đổi đột ngột trong cơ thể, phụ nữ sau sinh còn dễ gặp phải một số trục trặc khác không kém phần khó chịu. Chị em còn hay mắc những chứng bệnh gì khác sau khi sinh? Mời các bạn tìm hiểu ở bài viết tiếp theo.
 
Floral

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Cách chăm sóc phụ nữ sau khi sinh
» Hậu sản là gì?
» Những phương thuốc và thức ăn để tăng sữa mẹ
» 15 câu hỏi thường gặp ở phụ nữ sau sinh
» Top 10 loại thực phẩm cho phụ nữ sau sinh
» Những rối nhiễu tâm lý thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh
» Phương pháp lấy lại vóc dáng chuẩn sau khi sinh
» Những thay đổi trên cơ thể phụ nữ sau khi sinh