Nguy cơ và một số biện pháp tránh sinh non - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Mang thai
Nguy cơ và một số biện pháp tránh sinh non

Nguy cơ và một số biện pháp tránh sinh non

 

 
Mặc dù hiện nay khoa học có nhiều trang thiết bị hiện đại để nuôi dưỡng trẻ sinh thiếu tháng, nhưng do  không có được điều kiện tối ưu để phát triển trí lực và thể lực, sức kháng thể yếu nên trẻ rất dễ mắc bệnh. Người mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng và nhiều rủi ro khác khó lường trước được.
 
 
Nguyên nhân sinh non
 
Người mẹ có thể sinh con thiếu tháng do tử cung co lại sau tháng mang thai thứ ba. Cần siêu âm để có cơ sở chẩn đoán đúng tình trạng bất thường này.
 
Nhiễm trùng đường tiểu hay bộ phận sinh dục cũng có thể dẫn đến đẻ non. Nhiễm trùng kích thích tử cung co bóp, đồng thời chất đản bạch xuất hiện trong nước tiểu.
 
Những  phụ nữ có những đặc điểm như:
 
- Cổ tử cung thấp: cổ tử cung đóng vai trò như một cái khoá để ngăn cản không cho đứa bé chào đời trước thời hạn 9 tháng 10 ngày. Khi cổ tử cung quá thấp thì chức năng của nó sẽ bị giảm đi, ngay cả khi cổ tử cung co bóp quá sớm vào tháng thứ 5 hoặc thứ 6. Nếu gặp trường hợp như thế này người mẹ thường phải có chế độ nghỉ ngơi kịp thời.
 
- Cổ tử cung hở (hở eo dạ con): Thường gặp ở những phụ nữ đã ít nhất 1 lần đẻ non hoặc bị sảy thai vào quí thứ 2 của thai kỳ.
 
- Những người chửa đa thai hoặc bị cao huyết áp.
 
- Những người có tiền sử sinh thiếu tháng ở những lần mang thai trước đó. Những trường hợp này cần được báo trước để có chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, thậm chí các bác sĩ yêu cầu nhập viện để tiện theo dõi hoặc phải nằm bất động để có thể hạn chế được tối đa nguy cơ đẻ trước tháng.
 
Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác làm tăng tình trạng sinh non như: tuổi người mẹ quá cao hoặc quá trẻ, sinh nở nhiều lần, căng thẳng thần kinh, di chuyển quá nhiều. Vì vậy, cần có cách điều dưỡng thích hợp cũng như cần khám thai định kỳ để phòng ngừa sinh nở trước thời hạn.
 
Hãy tự chăm sóc mình
 
Việc đẻ non không phải là không tránh khỏi, y học đã có những tiến bộ để giúp đỡ những bà mẹ trong tương lai nhưng trước hết, bạn phải là người ý thức được những nguy hiểm gặp phải. Ngay từ bây giờ không ai khác mà chính bạn phải biết cách tự chăm sóc bản thân mình vì đứa con tương lai, phải biết được những gì nên làm và việc gì không nên làm.
 
Ngoài chồng, bố mẹ, anh chị em cũng có thể giúp bạn làm những việc nặng nhọc.Trong trường hợp có nguy cơ đẻ non, bạn hãy thương lượng với chồng bạn để có thể tạm nghỉ ở cơ quan, tập trung nghỉ ngơi và chỉ làm những việc nhẹ nhàng. Tất nhiên là không được đi chơi xa.
 
Phải nghiêm khắc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hàng ngày.
 
Ngoài ra, người chồng cũng phải biết tạo không khí thật thoải mái trong gia đình khi người vợ mang thai, tránh làm người vợ bị sốc hay bị stress, căng thẳng về tinh thần.
 
Bạn cần phải làm gì?
 
- Nếu thấy tử cung co bóp từng cơn đều đặn và thấy nặng ở vùng xương chậu thì phải đi khám ngay.
 
- Bạn phải nghỉ ngơi, không được làm việc, không được làm những việc nặng nhọc, có khi còn phải nằm yên một chỗ không được đi lại, ngoài ra bạn còn cần phải dùng thuốc theo đơn bác sĩ.
 
- Nếu không phải nhập viện, bạn có thể yêu cầu bà đỡ đến theo dõi mỗi tuần 1 lần.
 
- Trong trường hợp cần thiết và theo yêu cầu của bác sĩ, có thể bạn sẽ phải nhập viện để có thể được theo dõi tốt hơn.
 
- Ngay khi mang thai, bạn hãy đến “Phòng tư vấn trước sinh” tại các bệnh viện để có được những lời khuyên cần thiết và bổ ích
 
Các biện pháp tránh đẻ non
 
Điều cơ bản để sinh đúng kỳ và đảm bảo an toàn cho bé là phải nghỉ nhiều và tự mình phải chú ý theo dõi tình hình sức khỏe lúc mang thai. Những cố gắng quá sức về thể lực của sản phụ sẽ làm tăng nguy cơ đẻ non rất nguy hiểm. Những cố gắng về thể xác, nhịp độ công việc, stress… đều có thể dẫn đến đẻ non bất thần. Khi với cao tay, mang vác, xách nặng, ngồi xổm.. đều là những tác động làm tăng nguy cơ đẻ non. Ngày nay, các bác sĩ đã chẩn đoán được đặc điểm giải phẫu của một số phụ nữ và có biện pháp theo dõi chặt chẽ hơn như:
 
- Cổ tử cung ngắn: thông thường cổ tử cung dài và giữ vai trò như cái chốt vì thế thai sẽ không dễ dàng chui qua. Nếu cổ tử cung ngắn hoặc co lại sớm hơn vào khoảng tháng thứ năm hoặc thứ 6 thì “cái chốt “này ít có hiệu quả. Nếu trong khi khám thai, thấy cổ tử cung ngắn hoặc co lại sớm hơn bình thu7o2ng thì nên đến bác sĩ và nghỉ ngơi ngay. Một số loại thuốc dùng trong lúc mang thai có thể làm cổ tử cung ngắn.
 
- Cổ tử cung hé mở: cũng làm tăng nguy cơ đẻ non. Triệu chứng này thường thấy ở phụ nữ có tiền sử đẻ non hay hơn một lần sảy thai sau 3 tháng tuổi của thai nhi.
 
- Đa thai hoặc một số bệnh như cao huyết áp: dẫn đến phải can thiệp y học đẻ sớm để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi. Khi mang thai, sản phụ cần quan tâm chăm sóc bản thân, tự mình nhận thức được các tác động có nguy cơ gây sảy thai và những cảm giác cần phải báo động lúc cảm thấy nặng ở bụng dưới.
 
Có thể tránh được tình trạng đẻ non, vấn đề chính là sản phụ cần cú ý theo dõi thai nhi, làm theo lời khuyên của bác sĩ, được đỡ đần trong các công việc của gia đình. Cần có phản xạ tốt khi có dấu hiệu báo động. Nếu cảm thấy cơn co đều, nhịp nhàng và thấy nặng vùng xương chậu cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa. Đo số nhịp các cơn co, chiều dài cổ tử cung, siêu âm sẽ giúp nhận biết được nguy cơ thực sự của đẻ non. Nếu chỉ là báo động nhỏ, ít đe dọa, sản phụ cần được nghỉ ngơi, tránh gắng sức như chạy, giặt, cần nằm nghỉ trên giường, dùng thuốc chống co thắt hoặc một số thuốc khác. Nếu tuổi thai nhi dưới 7 tháng, sản phụ phải vào khoa hồi sức sơ sinh. Sản phụ cần nghỉ ngơi kết hợp với dùng thuốc chống co bóp tử cung và một số thuốc khác.
 
Y học đã dùng mọi biện pháp tránh đẻ non. Đồng thời cũng tránh hồi sinh những trẻ đã qua đời quá thiếu tháng, ốm yếu vì sợ trẻ phải gánh chịu suốt đời nhiếu khuyết tật bẩm sinh. Đối với những trẻ sinh thiếu tháng sống sót, người ta phải theo dõi và khám nghiệm 3 tháng 1 lần cho đến khi trẻ tròn 6 tuổi để có thể sữa chữa kịp thời các khuyết tật nếu có.
 
Tổng hợp

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Các dấu hiệu và biện pháp phòng ngừa sảy thai
» Những thói quen hủy hoại sức khỏe thai nhi
» Những điều cần kiêng cữ khi mang thai
» Dấu hiệu nhận biết thai song sinh
» Phát hiện và xử lý sớm các dấu hiệu bất thường khi mang thai
» 10 biểu hiện khi vừa thụ thai
» Những dấu hiệu ban đầu khi mang thai
» Những rắc rối thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai
» Hiện tượng thiếu máu khi mang thai
» Những dấu hiệu cần cảnh giác trong khi mang thai