Mẹ cần làm gì khi nước ối ít? - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Mang thai
Mẹ cần làm gì khi nước ối ít?

Mẹ cần làm gì khi nước ối ít?

 

Nước ối có vai trò quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Thiếu nước ối, sự phát triển bình thường của em bé bị đe dọa nghiêm trọng. Mẹ cần làm gì nếu được chẩn đoán là thiếu ối?
 
 
 
 
Nước ối là gì?
 
Nước ối là chất lỏng chứa đầy túi ối bao quanh thai nhi đang lớn dần trong tử cung của bạn và có ý nghĩa rất quan trọng với em bé:

- Làm đệm để bảo vệ em bé khỏi chấn thương (ví dụ khi bạn bị ngã bất chợt…).
 
- Tránh tình trạng dây rốn bị ép lại dẫn đến giảm cung cấp oxy và dinh dưỡng cho em bé.
 
- Giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong bụng mẹ.
 
- Bảo vệ em bé chống lại nhiễm trùng.
 
- Cho phép em bé di chuyển linh hoạt để cơ bắp và xương phát triển toàn diện.
 
- Giúp hệ tiêu hóa và hô hấp của bé phát triển.
 
 
Nước ối được hình thành từ đâu?

Trong 14 tuần đầu của thai kỳ, chất dịch từ hệ tuần hoàn của bạn thấm vào trong túi ối. Đầu giai đoạn thứ hai, thai nhi bắt đầu nuốt các chất lỏng, đưa qua thận, và bài tiết thành nước tiểu, rồi sau đó bé lại nuốt, tái chế toàn bộ lượng nước ối mỗi vài giờ. (Điều này có nghĩa rằng hầu hết các chất lỏng cuối cùng đều là nước tiểu của bé!)

Vì vậy, em bé đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo đủ lượng chất lỏng trong túi ối. Tuy nhiên, đôi khi, cơ chế này bị phá vỡ, dẫn đến nước ối quá nhiều hoặc quá ít - cả hai tình trạng này đều có thể gây ra vấn đề cho em bé.
 
Bình thường, lượng nước ối của bạn tăng dần đến đầu giai đoạn thai kỳ thứ ba và thường nhiều nhất vào tuần thứ 34, sau đó từ từ giảm cho tới khi sinh. Nếu nước ối quá ít trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ, bạn được coi là bị thiểu ối.
 
 
Làm thế nào để biết rằng bạn đang bị thiếu ối (nước ối ít)?
 
Bác sĩ có thể nghi ngờ vấn đề này nếu bạn đang bị rò rỉ nước ối, chỉ số cân đo của bạn thấp so với thời gian mang thai, hoặc bạn không cảm thấy bé đạp nhiều. Bác sĩ cũng lưu ý nếu trước đây bạn đã từng có một em bé bị hạn chế về tăng trưởng; nếu bạn bị cao huyết áp mãn tính, tiền sản giật, tiểu đường, hay lupus; hoặc nếu đã qua ngày dự sinh của bạn.

Để tìm hiểu điều gì đang xảy ra, bác sĩ sẽ cho bạn siêu âm. Thiết bị sẽ đo lường và xác định chỉ số ối (AFI) của bạn. Một số đo bình thường đối với giai đoạn thai kỳ thứ ba là AFI trong khoảng 5 - 25 cm. AFI < 5 cm được coi là thấp.
 

Nguyên nhân nào dẫn đến ít nước ối?

Không phải lúc nào bác sĩ cũng xác định được rõ ràng nguyên nhân gây ra mức nước ối thấp. Tình trạng này phổ biến nhất vào cuối giai đoạn thai kỳ thứ ba, đặc biệt nếu bạn đã quá ngày dự sinh. Tình trạng này xảy ra càng muộn thì càng có triển vọng cho em bé. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến thiếu ối:

Bị rò rỉ hoặc vỡ ối

Một vết nứt nhỏ trong màng ối của bạn làm cho nước ối bị rò rỉ ra ngoài. Điều này có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong thời gian mang thai của bạn, nhưng phổ biến hơn khi bạn sắp chuyển dạ. Bạn có thể tự nhận thấy các chất lỏng bị rò rỉ nếu bạn thấy đồ lót của bạn bị ướt, hoặc bác sĩ phát hiện ra điều đó trong khi khám thai.

Vỡ ối có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả bạn và em bé bởi vì nó tạo ra lỗ hổng để vi khuẩn xâm nhập vào túi ối. Đôi khi, vết nứt có thể tự lành và sự rò rỉ sẽ ngừng lại, mức ối sẽ trở lại bình thường. (Điều này thường xảy ra trong trường hợp sự rò rỉ xuất hiện sau khi chọc ối).

Vấn đề của nhau thai

Nguyên nhân thiếu ối có thể do một số vấn đề từ nhau thai gây nên, ví dụ như tình trạng đứt một phần nhau thai khiến em bé không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng ảnh hưởng tới quá trình tái tạo nước ối của bé.

Một số tình trạng sức khỏe nhất định

Như đã đề cập ở trên, một số tình trạng sức khỏe của thai phụ - chẳng hạn như cao huyết áp mãn tính, tiền sản giật, tiểu đường, và lupus - có thể dẫn đến lượng nước ối thấp.

Mang thai song sinh hoặc đa thai

Bạn có nguy cơ thiểu ối nếu đang mang song thai hoặc đa thai. Chứng thiểu ối có nhiều khả năng xảy ra trong trường hợp bạn mắc hội chứng truyền nước ối giữa hai trẻ song sinh - trong đó một em bé sinh đôi ở trong tình trạng quá ít nước ối, và em bé còn lại thì trong tình trạng thừa ối.
 
Các bất thường của thai nhi

Nếu bạn được phát hiện có mức nước ối thấp trong giai đoạn thai kỳ thứ nhất hoặc thứ hai, rất có thể em bé của bạn đang mắc phải một khuyết tật bẩm sinh. Nếu thai nhi không có thận hoặc thận không phát triển bình thường hoặc đường tiết niệu bị tắc, em bé sẽ không sản xuất đủ nước tiểu để duy trì lượng nước ối. Một khuyết tật tim bẩm sinh cũng có thể gây ra vấn đề này.
 

Phải làm gì khi được chẩn đoán bị thiểu nước ối?

Nếu bạn có lượng nước ối thấp, bác sĩ sẽ theo dõi thai nhi cẩn thận để đảm bảo em bé vẫn tiếp tục phát triển bình thường. Mức độ kiểm soát thai kỳ phụ thuộc vào thời gian mang thai của bạn, mức độ hoạt động của em bé, và liệu bạn có bất kỳ biến chứng nào khác không.

Nếu bạn đang ở gần ngày dự sinh, quá trình chuyển dạ sẽ được tác động. Một số trường hợp, có thể bạn sẽ cần phải sinh em bé sớm – ví dụ, nếu bạn bị tiền sản giật nặng hoặc em bé không phát triển mạnh trong bụng mẹ.
 
Trong bất cứ trường hợp nào, con bạn sẽ được theo dõi rất chặt chẽ bằng các kiểm tra áp lực và siêu âm thường xuyên. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống nhiều nước, đếm số lần đạp của em bé, và thông báo ngay cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bé trở nên ít hoạt động hơn.

Lượng thấp nước ối có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Mối lo ngại chính là lượng chất lỏng sẽ trở nên ít đến mức mà chuyển động của bé hoặc các cơn co thắt của bạn sẽ ép lên dây rốn. Trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể đặt một ống thông qua cổ tử cung để bổ sung một lượng dung dịch ổn định nước muối sinh lý ấm vào túi ối, giúp giảm nguy cơ chèn ép lên dây rốn. Nếu em bé không thể chịu được quá trình chuyển dạ bình thường một cách an toàn, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ đề nghị mổ đẻ cho bạn.
 
 
DS. Trần Lan lược dịch

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Nguy cơ suy cổ tử cung khi mang thai
» Nguy cơ từ nhiễm khuẩn âm đạo khi mang thai
» Ra nhiều dịch tiết âm đạo khi mang thai có cần đi khám?
» Ngứa nhiều trong khi mang thai có phải là biểu hiện của bệnh?
» Nhiễm nấm âm đạo trong khi mang thai có gây hại cho em bé không?
» Nhiễm khuẩn tiết niệu khi mang thai có nguy hiểm cho em bé không?
» Đau bụng khi mang thai có nguy hiểm không?
» Những hiện tượng không thể bỏ qua khi mang thai
» Các dấu hiệu chuyển dạ
» Khắc phục nám da đúng cách trong khi mang thai