Bong nhau thai – mức độ nguy hiểm và ai có nguy cơ nhất? - Công ty Cổ phần Phát triển Sản phẩm Thiên nhiên - Floral
Chuyên mục » Mang thai
Bong nhau thai – mức độ nguy hiểm và ai có nguy cơ nhất?

Bong nhau thai – mức độ nguy hiểm và ai có nguy cơ nhất?

 

 
Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ bị chảy máu âm đạo, có thể chỉ ra một lượng nhỏ nhưng cũng có thể nhiều và ộc ra đột ngột. Mặc dù thế, đôi khi máu có thể đọng lại trong tử cung phía sau nhau thai, vì vậy bạn có thể không thấy chảy máu chút nào cả...
 
 
 
 
Bong nhau thai nguy hiểm như thế nào?

Bong nhau thai là một tình trạng nghiêm trọng, trong đó nhau thai tách khỏi tử cung của bạn - một phần hoặc hoàn toàn - trước khi em bé chào đời.

Tình trạng này làm hao hụt lượng  oxy và chất dinh dưỡng cung cấp cho em bé, có thể gây chảy máu nặng - nguy hiểm cho cả mẹ và con. Bong nhau thai cũng làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về sự phát triển của em bé (nếu bong nhau thai nhẹ và không được chú ý), sinh non, hoặc chết non.

Bong nhau thai thường xảy ra trong giai đoạn thai kỳ thứ ba, nhưng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ thời gian nào sau khi mang thai khoảng 20 tuần.
 
 
Biểu hiện của bong nhau thai

Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ bị chảy máu âm đạo, có thể chỉ ra một lượng nhỏ nhưng cũng có thể nhiều và ộc ra đột ngột. Mặc dù thế, đôi khi máu có thể đọng lại trong tử cung phía sau nhau thai, vì vậy bạn có thể không thấy chảy máu chút nào cả.

Phần lớn phụ nữ sẽ bị đau tử cung hoặc đau lưng. Gần một phần tư trường hợp, bong nhau thai sẽ khiến cho mẹ phải chuyển dạ sớm.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bong nhau thai nào, bạn cần đi khám để được đánh giá đầy đủ, bao gồm cả theo dõi nhịp tim thai và siêu âm. Siêu âm có thể không phát hiện được các vết bong nhau thai nhỏ, nhưng nó có thể loại bỏ trường hợp bạn bị nhau tiền đạo - một nguyên nhân khác có thể gây chảy máu tử cung.

Bởi vì máu chảy ra có thể không phải từ tử cung, bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo và cổ tử cung của bạn để xem liệu chảy máu có thể do các nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, vết rách, polip cổ tử cung… hay không. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra xem có dấu hiệu giãn hay xóa cổ tử cung không – hiện tượng này có thể làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến chảy máu.
 
Nếu bạn có xét nghiệm Rh âm tính  bị chảy máu âm đạo trong giai đoạn thai kỳ thứ hai hoặc thứ ba, bạn sẽ cần bổ sung globulin miễn dịch Rh, trừ khi người cha cũng có Rh âm tính.

Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào sau đây:

- Âm đạo chảy máu hoặc ra đốm máu; hoặc vỡ nước ối và chất lỏng có màu máu.

- Chuột rút, đau tử cung, đau bụng, hoặc đau lưng.

- Các cơn co thắt thường xuyên hoặc một con co thắt không dứt.

- Em bé không chuyển động nhiều như trước.

Gọi ngay 115 nếu bạn đang chảy máu nhiều hoặc có bất kỳ dấu hiệu bị sốc nào - cảm thấy yếu, nhợt nhạt, xanh xao, toát mồ hôi, mất phương hướng, hay tim đập nhanh.
 
 
Xử lý bong nhau thai như thế nào?

Nếu đang ở gần ngày dự sinh, bạn sẽ cần chuyển dạ ngay cho dù bạn chỉ bị bong nhau thai nhẹ, bởi vì nhau thai có thể tách khỏi tử cung nhiều hơn bất cứ lúc nào. Và trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ cần phải sinh mổ.

Tuy nhiên, nếu mẹ chỉ bị chảy máu rất ít và bác sĩ cho rằng chỉ bị bong nhau nhẹ, mẹ và em bé vẫn khỏe mạnh, bạn có thể được cho phép sinh thường, miễn là bạn đang ở bệnh viện – nơi bạn có thể được sinh mổ khẩn cấp trong trường hợp có dấu hiệu của sự cố.
 
Nếu bác sĩ cho rằng bạn bị bong nhau thai nhẹ và em bé còn rất nhỏ, bạn có thể chuyển dạ muộn hơn một chút, miễn  bạn và em bé vẫn khỏe mạnh. Vào lúc này, bạn phải cân nhắc các nguy cơ do tình trạng bong nhau thai xấu đi với các nguy cơ gây ra do sinh non để có sự lựa chọn hợp lý.

Bạn có thể được kê corticosteroid để tăng tốc độ phát triển phổi của em bé và ngăn chặn một số vấn đề khác liên quan đến
 việc sinh non. Bạn sẽ phải ở lại bệnh viện và được theo dõi liên tục để các bác sĩ có thể mổ đưa em bé ra ngoài ngay khi tình trạng bong nhau thai có dấu hiệu xấu đi hoặc khi bạn hay em bé không còn khỏe nữa.
 
 
Ai dễ bị bong nhau thai nhất?

Người ta chưa biết chắc chắn những nguyên nhân nào gây nên hầu hết trường hợp bong nhau thai, nhưng tình trạng này phổ biến hơn ở những phụ nữ có những đặc điểm sau:

- Đã bị bong nhau thai trong lần mang thai trước (và nguy cơ sẽ cao hơn nhiều nếu bạn đã bị bong nhau thai trong 2 (hoặc nhiều hơn) lần mang thai trước đó).

- Bị huyết áp mãn tính, tăng huyết áp do mang thai, hoặc bị tiền sản giật.

- Bị rối loạn đông máu.

- Bị vỡ ối sớm.

- Có quá nhiều nước ối (đa ối).
 
Đã bị chảy máu trước đó trong thai kỳ.

- Mang đa thai (bong nhau thai đặc biệt hay gặp ngay sau khi em bé đầu tiên được chuyển dạ).

- Bị tai nạn, bị thúc vào bụng, hoặc có những chấn thương khác ở bụng.

- Hút thuốc lá hoặc sử dụng cocain.

- Đã sinh nhiều em bé hoặc nhiều tuổi (nguy cơ tăng dần theo tuổi tác).

- Tử cung có bất thường hoặc bị u xơ (đặc biệt nếu bị xơ phía sau nơi nhau thai dính vào).
 
 
DS. Trần Lan lược dịch

Ý kiến phản hồi
Gửi phản hồi
Họ tên: Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ:
Tin khác
» Thiếu máu - thiếu sắt khi mang thai nguy hiểm đến mức nào?
» Khắc phục chảy máu hậu môn khi mang thai
» Biện pháp giảm đau đầu khi mang thai
» Xử lý HPV khi mang thai như thế nào?
» Tiền sản giật nguy hiểm như thế nào với thai kỳ?
» Chảy máu chân răng khi mang thai có nguy hiểm không?
» "Nhòm" xem em bé hình thành trong bụng mẹ như thế nào? (Video)
» Mẹ cần làm gì khi nước ối ít?
» Nguy cơ suy cổ tử cung khi mang thai
» Nguy cơ từ nhiễm khuẩn âm đạo khi mang thai